Xử lý vết thương ngoài da hoặc vết bỏng do viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa có thể làm yếu đi lớp bảo vệ tự nhiên của da, tạo điều kiện lý tưởng cho việc phát sinh vết thương và bỏng. Quy trình chăm sóc và xử lý những vết thương này đòi hỏi sự hiểu biết vững về cách giữ cho da ẩm, ngăn chặn nhiễm trùng và giảm đau

Mục lục
Virus Gây Viêm Phế Quản

Dễ bị Tổn Thương: Quản lý Vết Thương và Bỏng khi Sống với Dị ứng Da

Lớp biểu bì da giảm sức mạnh ở những người mắc bệnh eczema, làm cho da dễ bị tổn thương khi bị bỏng hoặc trầy. Tuy nhiên, có nhiều phương pháp điều trị và quản lý có sẵn.

Eczema là một dạng của viêm da, gây sưng và kích thích da. Ở những người mắc eczema, tính toàn vẹn của lớp biểu bì da bị đe dọa, làm cho da dễ mất nước và bị tổn thương.

Việc chăm sóc cho da bị tổn thương với một tình trạng da mạn tính có thể đầy thách thức. Bài viết này sẽ giải đáp các câu hỏi thường gặp về cách quản lý vết thương hoặc bỏng da khi sống với eczema.

Làm thế nào để điều trị vết thương hoặc bỏng khi mắc eczema?

Nguyên tắc chính của chăm sóc vết thương và bỏng tương tự như chăm sóc da eczema: giữ da ẩm, ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm đau.

Học viện Da liễu Hoa Kỳ khuyến cáo việc sử dụng dầu gelatin để giữ cho những vết thương nhỏ và bỏng được giữ ẩm. Dầu gelatin cũng có thể giúp làm dịu da kích thích bởi eczema, đặc biệt là đối với những người trải qua kích ứng do sản phẩm có hương thơm.

Giống như với eczema, việc sử dụng xà phòng nhẹ hoặc dung dịch tẩy sát được khuyến nghị để làm sạch vết thương và tránh kích thích và làm khô da. Kem chống nhiễm trùng không cần thiết trừ khi được khuyến cáo bởi chuyên gia y tế.

Nếu người đó thường xuyên bị nhiễm trùng da do eczema, họ có thể đã sử dụng sáng kiến rửa hoặc kem chống nhiễm trùng.

Người ta có thể sử dụng thuốc giảm đau như paracetamol hoặc ibuprofen nếu cần. Việc giữ móng ngắn và sạch có thể giúp tránh gây thêm tổn thương hoặc nguy cơ nhiễm trùng do gãi.

Cách điều trị vết thương eczema tại nhà

Kem dưỡng có thể giúp da lành và ngăn vết thương khô ra, điều này có thể gây thêm tổn thương mô. Dầu gelatin là một lựa chọn giá rẻ và không chứa hương thơm, phù hợp với nhiều người.

Kem không phải là lựa chọn tốt cho một số loại vết thương, như bỏng, vì nó có thể làm tăng khả năng nhiễm trùng.

Hydrocortisone dạng kem không được khuyến nghị nếu da có bất kỳ vết thương mở nào. Tuy nhiên, bác sĩ da liễu có thể hỗ trợ nếu cần giảm ngứa.

Người ta có thể sử dụng kem chống nắng cho vết thương sau khi chúng lành để giúp ngăn chặn sẹo. Kem chống nắng dựa trên khoáng chất có chứa titanium dioxide hoặc zinc oxide với SPF 30 trở lên thường được khuyến nghị cho người mắc eczema.

Phủ vết thương của eczema

Virus Gây Viêm Phế Quản

Phủ vết thương giúp kích thích quá trình lành và tránh nhiễm trùng. Sau khi sử dụng dầu gelatin, người ta có thể sử dụng băng dính để bọc hoặc che phủ vết thương để bảo vệ da.

Đeo găng tay cũng có thể giúp bảo vệ vết thương trên tay và ngăn chặn tiếp xúc với chất kích thích có thể gây kích ứng. Nếu quần áo che phủ vết thương, hãy chọn quần áo làm từ cotton hoặc hỗn hợp cotton và tránh các loại vải kích ứng như len.

Không nên che phủ vết thương bằng bọc ẩm hoặc nhựa nếu có vẻ vết thương có thể bị nhiễm trùng vì điều này có thể làm trầm trọng thêm nhiễm trùng. Nếu bọc ẩm hoặc liệu pháp bọc ẩm là một phần của kế hoạch chăm sóc eczema của một người, bác sĩ da liễu có thể giúp họ xác định liệu có thể và khi nào họ có thể bắt đầu lại điều trị.

Bao lâu cho đến khi vết thương lành?

Vết thương da của mọi loại thường sẽ lành trong vòng 4–6 tuần sau khi bị tổn thương. Quá trình lành có thể kéo dài hơn nếu eczema gây ngứa hoặc kích thích làm cho người đó gãi hoặc cọ vết thương.

Trong trường hợp hiếm hoi, người mắc eczema có thể trải qua vết thương da kéo dài, là những vết thương không lành trong vòng 3 tháng. Người mắc vết thương da kéo dài có thể thảo luận với bác sĩ da liễu về các phương án giúp lành da của họ.

Liệu eczema có thể gây ra vết thương không?

Sự khô da do eczema có thể dẫn đến những rạn nứt trên da, có thể bị nhiễm trùng. Nhiễm trùng da có thể gây vết thương và các triệu chứng da khác, bao gồm vảy, bong tróc, nổi mẩn và sưng. Một vết thương có vẻ mục, mở có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng staphylococcus.

Vết thương cũng có thể là một triệu chứng của eczema herpeticum, một dạng của eczema do herpes virus gây ra, thường gây ra nốt lạnh trên môi. Người mắc eczema hoặc các tình trạng da viêm nhiễm khác có khả năng phát triển eczema herpeticum cao hơn so với những người khác.

Bác sĩ sẽ điều trị các nhiễm trùng herpes gây ra eczema herpeticum bằng các loại thuốc kháng virus.

Tóm tắt

Giữ ẩm da và tránh nhiễm trùng là những nguyên tắc hướng dẫn trong việc quản lý cả eczema và vết thương da. Mặc dù việc điều trị vết thương khi có điều kiện da này có thể khó khăn hơn, nhưng người ta có thể thường xuyên giúp vết thương da lành bằng cách kết hợp dầu gelatin, làm sạch đều đặn và thời gian.

Nếu vết thương da làm tăng khó khăn trong việc chăm sóc eczema, bác sĩ da liễu có thể giúp xác định chiến lược mới để quản lý triệu chứng và khuyến khích lành vết thương.

Example Title
Bài viết mới nhất
Example Title
Đăng ký tư vấn miễn phí    Contact Group
    Zalo Facebook Dai-ichi Life Phone Messenger