Vấn đề về ngộ độc thực phẩm. Phòng và tránh.

Ngộ độc thực phẩm là một tình trạng phổ biến, với mức độ nguy hiểm đa dạng tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra. Hãy cùng Dai-ichi Life Việt Nam tìm hiểu về những nguyên nhân phổ biến và dấu hiệu nhận biết thông qua bài viết sau đây.

Mục lục
Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm là gì?

Ngộ độc thực phẩm xảy ra khi chúng ta tiêu thụ những thực phẩm hoặc đồ uống không an toàn, thường do chứa vi khuẩn hoặc chất có hại cho sức khỏe.

Các triệu chứng thường gặp bao gồm đau bụng, tiêu chảy, và nôn mửa. Những dấu hiệu này thường xuất hiện trong khoảng vài giờ hoặc vài ngày sau khi tiêu thụ thực phẩm không an toàn. Đa số trường hợp chỉ gặp phải bệnh nhẹ và tự khỏi mà không cần đến bác sĩ. Tuy nhiên, những trường hợp nặng có thể gây biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng Ngộ độc thực phẩm

Triệu chứng có thể thay đổi tùy thuộc vào nguồn lây nhiễm, bao gồm:

  • Đau bụng
  • Tiêu chảy
  • Buồn nôn
  • Nôn mửa
  • Chán ăn
  • Sốt nhẹ
  • Uể oải
  • Đau đầu
Rửa rau daiichi

Trong trường hợp nặng, có thể xuất hiện:

  • Tiêu chảy kéo dài hơn 3 ngày
  • Sốt cao hơn 102°F (38,9°C)
  • Mắt mờ
  • Các triệu chứng mất nước nghiêm trọng, bao gồm khô miệng, ít đi tiểu
  • Nước tiểu có máu

Nếu bạn trải qua bất kỳ triệu chứng nào trên, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc đến ngay bệnh viện để được điều trị ngay lập tức.

Nguyên nhân gây Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm thường xuyên xuất phát từ việc ăn uống các thực phẩm đã bị nhiễm vi khuẩn. Các nguyên nhân chính bao gồm:

  • Thực phẩm chưa nấu chín hoặc chưa được hâm nóng kỹ
  • Bảo quản thực phẩm không đúng cách
  • Thực phẩm để quá lâu ngoài tầm kiểm soát
  • Chế biến bởi người bị bệnh hoặc không tuân thủ quy tắc vệ sinh
  • Sử dụng thực phẩm quá hạn
vi khuẩn

Ngộ độc thực phẩm có thể do vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc vi-rút. Vi khuẩn như E. coli, Listeria, và Salmonella thường gặp nhất. Ký sinh trùng và vi-rút cũng có thể gây ngộ độc thực phẩm, tuy nhiên, chúng ít phổ biến hơn.

Cách tránh Ngộ độc thực phẩm

Để tránh ngộ độc thực phẩm, hãy tuân thủ những biện pháp an toàn như:

  • Ưu tiên ăn thực phẩm nấu chín hoàn toàn
  • Đảm bảo thực phẩm được bảo quản đúng cách
  • Tránh ăn thực phẩm đã để lâu ngoài tầm kiểm soát
  • Tuân thủ quy tắc vệ sinh khi chế biến thực phẩm

Dai-ichi Life Việt Nam mong rằng bạn và gia đình luôn giữ gìn sức khỏe, tránh xa nguy cơ ngộ độc thực phẩm và mọi loại bệnh tật.

Example Title
Bài viết mới nhất
Example Title
Đăng ký tư vấn miễn phí



    Contact Group
    Zalo Facebook Dai-ichi Life Phone Messenger