Cận thị: dấu hiệu, nguyên nhân, phòng tránh.

Cận Thị và Bảo Vệ Tầm Nhìn cận thị

Cận thị ngày càng trở thành một vấn đề phổ biến trong xã hội hiện nay, và có dấu hiệu tăng lên đáng kể trong thời gian tới. Dự kiến đến năm 2050, khoảng một nửa dân số toàn cầu sẽ phải đối mặt với vấn đề này. Việc sử dụng kính cũng gây nên nhiều bất tiện và có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn. Chúng ta hãy cùng khám phá những dấu hiệu và nguyên nhân của cận thị, thông qua sự tư vấn của Dai-ichi Life Việt Nam.

Mục lục

I. Cận thị là gì?

Cận thị là một vấn đề phổ biến về thị lực, khi mắt có khả năng nhìn rõ vật thể ở gần nhưng trở nên mờ khi nhìn xa. Điều này xuất phát từ việc hình dạng của mắt hoặc một số bộ phận cụ thể làm biến đổi hướng của tia sáng. Thông thường, tia sáng cần tập trung vào mắt lại chệch hướng và tập trung trước võng mạc thay vì sau.

Cận thị thường phát triển trong thời kỳ học đối và thanh thiếu niên, ổn định nhiều hơn ở độ tuổi 20-40. Yếu tố di truyền cũng đóng vai trò quan trọng, khiến nguy cơ mắc bệnh tăng lên nếu trong gia đình có người mắc.

II. Dấu hiệu của cận thị

Có một số dấu hiệu và triệu chứng mà bạn có thể nhận biết cận thị, bao gồm:

  • Mờ khi nhìn vật ở xa.
  • Cần nheo mắt hoặc nhắm một phần mắt để nhìn rõ.
  • Nhức đầu và mỏi mắt.
trẻ em xem nhiều thiết bị điện tử
Trẻ nhỏ xem quá nhiều các thiết bị điện tử cũng là nguyên do gây cận thị.

Ở trẻ nhỏ, khó khăn khi nhìn chữ trên bảng hay màn hình chiếu có thể là dấu hiệu, cùng với các hành vi như liên tục nheo mắt hoặc không chú ý đến vật thể ở xa.

III. Nguyên nhân dẫn đến cận thị

Cận thị chủ yếu xuất phát từ tật khúc xạ của mắt, khiến ánh sáng không tập trung chính xác. Yếu tố di truyền, việc thường xuyên nhìn gần và sử dụng thiết bị điện tử kéo dài đều là những nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này.

IV. Bảo vệ tầm nhìn của bạn

Mặc dù không thể ngăn chặn cận thị hoàn toàn, nhưng có những cách để giảm thiểu và kiểm soát sự tiến triển của nó:

  • Sử dụng kính hai tròng hoặc đa tròng.
  • Áp tròng theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Thực hiện theo quy tắc nghỉ mắt sau mỗi khoảng thời gian sử dụng thiết bị điện tử.
Thực phẩm omega3
Bổ sung nhiều thực phẩm chứa Omega-3 tốt cho sức khỏe đôi mắt

Ngoài ra, chăm sóc đôi mắt cũng đóng vai trò quan trọng. Hạn chế thời gian sử dụng thiết bị, thực hiện các hoạt động ngoài trời, và duy trì chế độ ăn giàu Omega-3 là những biện pháp cụ thể giúp bảo vệ tầm nhìn.

Để kiểm tra và giữ gìn sức khỏe đôi mắt, việc thăm bác sĩ nhãn khoa định kỳ là quan trọng. Tư vấn Dai-ichi Life Việt Nam luôn hỗ trợ bạn với những thông tin và tư vấn sức khỏe hữu ích, để bạn có thể sống vui, khỏe, và hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Example Title
Bài viết mới nhất
Example Title
Đăng ký tư vấn miễn phí    Contact Group
    Zalo Facebook Dai-ichi Life Phone Messenger