Người bị bệnh tiểu đường nên ăn gì

Bệnh tiểu đường (hay còn gọi là đái tháo đường) là một bệnh lý đường huyết do sự thiếu hụt hoặc khả năng sử dụng insulin của cơ thể không hoạt động đúng cách. Insulin là một hormone được tạo ra bởi tuyến tụy, nó giúp cho sự chuyển đổi đường trong máu thành năng lượng cho cơ thể sử dụng. Khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc cơ thể không phản ứng đúng với insulin, đường huyết sẽ tăng lên mức cao hơn bình thường.

Mục lục
Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là gì?

Bệnh tiểu đường là một bệnh lý đường huyết do sự thiếu hụt hoặc khả năng sử dụng insulin của cơ thể không hoạt động đúng cách. Insulin, một hormone được tạo ra bởi tuyến tụy, giúp chuyển đổi đường trong máu thành năng lượng cho cơ thể sử dụng. Khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc cơ thể không phản ứng đúng với insulin, đường huyết sẽ tăng cao hơn mức bình thường.

Loại bệnh tiểu đường

  • Tiểu đường loại 1: Thường phát triển ở trẻ em và người trẻ tuổi. Do tuyến tụy không sản xuất đủ insulin, người bệnh cần tiêm insulin.
  • Tiểu đường loại 2: Thường xảy ra ở người trưởng thành. Tuyến tụy vẫn sản xuất insulin nhưng cơ thể không sử dụng được. Kiểm soát bằng cách ăn uống, tập thể dục và thuốc.

Rủi ro và hậu quả của tiểu đường loại 2

Nếu không kiểm soát tốt, tiểu đường loại 2 có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tổn thương thần kinh, thị lực, vấn đề tim mạch và thậm chí là tử vong.

Chế độ ăn uống cho người bệnh tiểu đường

1. Điều chỉnh khẩu phần ăn uống

Ưu tiên ăn rau, hoa quả, thực phẩm giàu chất xơ, cá, gà, thịt bò, đậu, hạt, sữa và sữa chua để giảm đường huyết và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Hạn chế thực phẩm có đường, tinh bột, muối và chất béo.

2. Điều chỉnh thói quen ăn uống

Ăn ít nhất 3 bữa chính mỗi ngày, không bỏ bữa, không ăn quá nhiều và không ăn quá đói. Cân nhắc chế độ ăn uống để duy trì năng lượng cân đối và đảm bảo đường huyết ổn định.

Bệnh tiểu đường

3. Hạn chế uống rượu và hút thuốc

Uống rượu và hút thuốc tăng nguy cơ bệnh tim mạch và ảnh hưởng đến quá trình điều tiết đường huyết. Hạn chế uống rượu và hút thuốc.

4. Tập thể dục đều đặn

Tập thể dục giúp giảm đường huyết và giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần, theo hướng dẫn của bác sĩ.

5. Theo dõi sức khỏe định kỳ

Kiểm tra đường huyết và theo dõi sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề trong quá trình điều trị bệnh.

Example Title
Bài viết mới nhất
Example Title
Đăng ký tư vấn miễn phí    Contact Group
    Zalo Facebook Dai-ichi Life Phone Messenger