Loại trừ bảo hiểm. Các trường hợp thường gặp

Loại trừ bảo hiểm là các điều khoản hoặc điều kiện trong hợp đồng bảo hiểm mà bảo hiểm viên không chịu trách nhiệm chi trả bồi thường cho nguyên nhân hoặc sự kiện cụ thể. Trừ khi được quy định khác trong hợp đồng, việc loại trừ bảo hiểm giải phóng bảo hiểm viên khỏi trách nhiệm thanh toán cho các trường hợp nhất định.

Không ít khách hàng thắc mắc về các trường hợp loại trừ bảo hiểm nhân thọ. Để giúp bạn hiểu rõ hơn loại trừ bảo hiểm là gì, điều khoản loại trừ như thế nào, và những bệnh nào được công ty bảo hiểm nhân thọ quy định loại trừ bảo hiểm Tư vấn Dai ichi Life Việt Nam xin chia sẻ bài viết sau đây:

Loại trừ bảo hiểm là gi? các trường hợp loại trừ bảo hiểm thường gặp?

Xem nhanh >>

Quan Trọng của Bảo Hiểm

Loại trừ bảo hiểm là gì?

Loại trừ bảo hiểm được hiểu đơn giản là những trường hợp rủi ro xảy ra nhưng không được công ty bảo hiểm nhân thọ chi trả quyền lợi bảo hiểm cho người tham gia dựa trên các quyền lợi và điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm đã ký kết. Hiện tại, loại trừ bảo hiểm là một trong số những điều khoản trong luật đền bù được nhiều khách hàng quan tâm khi có nhu cầu tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Bảo hiểm nhân thọ

Điều khoản loại trừ bảo hiểm là gì?

Điều khoản loại trừ bảo hiểm là những loại trừ mang tính chất rủi ro cao và chỉ được bảo hiểm trong điều kiện đặc biệt. Các sự cố mang tính chủ quan như vi phạm pháp luật, vi phạm cam kết được quy định trong hợp đồng cũng nằm trong những mục loại trừ bảo hiểm theo quy định.

Quy định của pháp luật về điều khoản loại trừ bảo hiểm

Căn cứ theo Điều 16 Luật kinh doanh bảo hiểm 2000 có quy định cụ thể về những điều khoản loại trừ từ trách nhiệm bảo hiểm mà người tham gia có thể tìm hiểu, cụ thể:

“Điều 16. Điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm

1. Điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm quy định trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm không phải bồi thường hoặc không phải trả tiền bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

2. Điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm phải được quy định rõ trong hợp đồng bảo hiểm. Doanh nghiệp bảo hiểm phải giải thích rõ cho bên mua bảo hiểm khi giao kết hợp đồng.

3. Không áp dụng điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm trong các trường hợp sau đây:

4. A) Bên mua bảo hiểm vi phạm pháp luật do vô ý;

5. B) Bên mua bảo hiểm có lý do chính đáng trong việc chậm thông báo cho doanh nghiệp bảo hiểm về việc xảy ra sự kiện bảo hiểm.”

Do đó, khi tham gia bảo hiểm nhân thọ không phải rủi ro nào cũng được công ty bảo hiểm nhân thọ thực hiện chi trả quyền lợi bảo hiểm. Vậy nên, khách hàng cần đọc kỹ các điều khoản sản phẩm trước khi tham gia để đảm bảo quyền lợi của mình tốt nhất.

Quy định của pháp luật về loại trừ bảo hiểm nhằm đảm bảo sự công bằng về quyền lợi giữa bên mua bảo hiểm và bên cung cấp bảo hiểm. Trường hợp bên mua thực hiện đúng nghĩa vụ theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm thì sẽ được hưởng những quyền lợi đến từ các dịch vụ bảo hiểm. Trường hợp bên mua cố tình lợi dụng hợp đồng bảo hiểm để trục lợi, thì điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm sẽ được công ty bảo hiểm nhân thọ áp dụng đối với từng trường hợp để bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp bảo hiểm.

Một số trường hợp loại trừ bảo hiểm phổ biến

  1. Loại trừ tự nguyện: Đây là các nguyên nhân mà người được bảo hiểm chọn loại trừ khỏi phạm vi bảo hiểm. Ví dụ, người được bảo hiểm có thể loại trừ các hoạt động nguy hiểm mà họ thực hiện hoặc các vấn đề sức khỏe cụ thể.
  2. Loại trừ nguyên nhân cố ý: Bảo hiểm thường không chi trả bồi thường cho các tổn thất phát sinh do hành vi cố ý của người được bảo hiểm. Ví dụ, nếu một người đã tạo ra một vụ cháy nhà một cách cố ý, thì bảo hiểm có thể từ chối thanh toán.
  3. Loại trừ hoạt động bất hợp pháp: Bảo hiểm thường không bồi thường cho các tổn thất phát sinh từ hoạt động bất hợp pháp của người được bảo hiểm. Ví dụ, nếu một người tham gia vào một hoạt động phi pháp như buôn bán ma túy, bảo hiểm có thể loại trừ trường hợp này.
  4. Loại trừ rủi ro cụ thể: Bảo hiểm có thể loại trừ một số rủi ro cụ thể, ví dụ như thiên tai mà người được bảo hiểm không muốn bảo hiểm cho. Điều này có thể xảy ra trong trường hợp những nguy cơ đặc biệt hoặc không phù hợp với mục đích cụ thể của người được bảo hiểm.

Các trường hợp loại trừ trong bảo hiểm nhân thọ

Để không nằm trong các trường hợp loại trừ bảo hiểm, người tham gia cần tìm hiểu kỹ chính sách của công ty bảo hiểm, đồng thời yêu cầu tư vấn viên nêu rõ các điều khoản loại trừ được áp dụng cho người được bảo hiểm.

Mỗi một sản phẩm bảo hiểm sẽ bao gồm những điều khoản loại trừ đi kèm. Tuy nhiên, đa phần các công ty bảo hiểm sẽ tiến hành từ chối thanh toán quyền lợi bảo hiểm cho người tham gia khi thuộc một trong số những trường hợp sau đây, cụ thể:

  • Người được bảo hiểm tử vong do tự tử hoặc có hành vi tự tử trong cả 2 trường hợp mất trí hoặc sức khỏe không được bình thường. Hành vi tự tử thông thường sẽ bị công ty bảo hiểm loại trừ trong vòng 2 năm kể từ ngày hợp đồng bảo hiểm được cấp hoặc ngày khôi phục hợp đồng gần nhất.
  • Người mua, sử dụng bảo hiểm nhân thọ hay người thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm vi phạm pháp luật theo quy định của nhà nước.
Bảo hiểm nhân thọ

Khách hàng cần làm gì để đảm bảo quyền lợi?

Vậy người được bảo hiểm cần làm gì để đảm bảo quyền lợi cho bản thân khi tham gia bảo hiểm nhân thọ? Để không nằm trong các trường hợp loại trừ bảo hiểm, người tham gia cần tìm hiểu kỹ chính sách của công ty bảo hiểm, đồng thời yêu cầu tư vấn viên nêu rõ các điều khoản loại trừ được áp dụng cho người được bảo hiểm.

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn cũng cần thực hiện đúng theo nguyên tắc trung thực, khai báo thông tin chính xác bao gồm: tình trạng sức khỏe, bệnh di truyền (nếu có), hút thuốc, công việc, độ tuổi hoặc sở thích của bản thân,… cho nhân viên tư vấn.

Qua bài viết trên có thể thấy, các trường hợp loại trừ bảo hiểm nhân thọ được công ty bảo hiểm quy định rất rõ ràng và chi tiết. Vậy nên trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, hãy chắc chắn rằng bản thân bạn đã nắm rõ các điều khoản được quy định trong hợp đồng để đảm bảo quyền lợi cho bản thân trong trường hợp sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Mọi thắc mắc cần tư vấn liên hệ hotline: 0828 100 888 để được hỗ trợ!

Example Title
Bài viết mới nhất
Example Title
Đăng ký tư vấn miễn phí    Contact Group
    Zalo Facebook Dai-ichi Life Phone Messenger