BÍ KÍP LẬP KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

Lập kế hoạch tài chính cá nhân là quá trình định hình các mục tiêu tài chính của bản thân và đưa ra các kế hoạch để đạt được những mục tiêu đó.

Xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân sẽ giúp bạn nhìn lại và sắp xếp các ưu tiên trong cuộc sống của mình, từ đó kiểm soát và phân bố chi tiêu của mình một cách hợp lý.

Dưới đây là các bước cơ bản để lập kế hoạch tài chính cá nhân:

Xem nhanh

Xác định mục tiêu tài chính

Trước khi bắt đầu lập kế hoạch, bạn cần xác định rõ những mục tiêu tài chính của mình, bao gồm việc tiết kiệm, đầu tư, thanh toán nợ, mua nhà, mua xe hơi, hưu trí, du lịch hay chi tiêu cho con cái, v.v. Khi xác định rõ các mục tiêu tài chính, bạn có thể lập kế hoạch và tập trung vào các mục tiêu đó.

Phân tích tài chính hiện tại

Bạn cần phân tích tình hình tài chính của mình để biết được thu nhập, chi phí, khoản tiết kiệm và các khoản nợ hiện tại. Bạn có thể sử dụng các công cụ như bảng tính Excel, ứng dụng quản lý tài chính để hỗ trợ việc phân tích tài chính.

Sở hữu quỹ tiết kiệm cá nhân với mục tiêu rõ ràng

Để đảm bảo sự vững vàng về mặt tài chính, việc lập ra một quỹ tiết kiệm với mục tiêu tích lũy cụ thể là điều vô cùng cần thiết. Mục tiêu cho quỹ tiết kiệm của bạn không chỉ là số tiền bạn mong muốn quỹ tiết kiệm của mình có thể đạt được, mà còn phụ thuộc vào số tiền bạn có khả năng dành ra hàng tháng để tiết kiệm.

Để biết được khoản tiền bản thân có thể đưa vào quỹ tiết kiệm, bạn lấy thu nhập đã được tính thuế của mình trừ đi các khoản chi phí hàng tháng, bao gồm những khoản chi cố định như tiền điện nước, ăn uống, sinh hoạt, di chuyển, … và cả những khoản phí cho những dịp đặc biệt như tiền mừng đám cưới, sinh nhật, thôi nôi, …

Đặt ra kế hoạch tiết kiệm và đầu tư

Bạn cần xây dựng kế hoạch chi tiêu tháng, quý hoặc năm để kiểm soát chi tiêu của mình. Kế hoạch chi tiêu sẽ giúp bạn quản lý tốt hơn tiền bạc, tiết kiệm được một phần thu nhập để đầu tư hay trang trải cho các chi phí khác.

Bảo hiểm nhân thọ và các loại hình đầu tư khác sẽ làm tăng thêm các khoản cần phải chi trả của bạn. Tuy nhiên, về lâu về dài, đây sẽ là hình thức tích lũy cực kỳ hữu ích, giúp cho khả năng tài chính của bạn thêm vững vàng hơn.

Phần tích lũy này có thể được dùng để phục vụ các nhu cầu cá nhân của bạn như du lịch, giáo dục con trẻ, tăng vốn cho doanh nghiệp của bản thân và các nhu cầu khác. Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hiện nay cũng cung cấp các quyền lợi bổ trợ thêm khá phong phú, phù hợp với nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Điều chỉnh và đánh giá kế hoạch thường xuyên

Điều chỉnh kế hoạch tài chính của bạn thường xuyên để đáp ứng các mục tiêu tài chính mới hoặc điều chỉnh khi có sự thay đổi về thu nhập, chi phí hay tình hình kinh tế.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cân nhắc đến việc tăng thu nhập cá nhân bằng cách tìm kiếm các công việc ngoài giờ khác như tự kinh doanh qua mạng hoặc làm đồ thủ công mỹ nghệ để đa dạng hóa nguồn thu của mình.

Việc xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân tuy đơn giản nhưng lại không dễ thực hiện. Để kế hoạch tài chính của bạn thực sự hiệu quả, bạn cần tuân thủ nghiêm túc các kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm mình đã lập, cũng như theo dõi sát sao tình trạng ngân sách của mình.

Tuy nhiên, việc xây dựng và thực hiện kế hoạch tài chính cá nhân sẽ giúp bạn rèn luyện tính kỷ luật cũng như khả năng kiểm soát các ham muốn nhất thời, chuẩn bị cho bạn một nền tảng tài chính vững chắc trước mọi thách thức trong cuộc sống.

Example Title
Bài viết mới nhất
Example Title
Đăng ký tư vấn miễn phí    Contact Group
    Zalo Facebook Dai-ichi Life Phone Messenger